FAQ: TẠI SAO SÀN GỖ TỰ NHIÊN LẠI BỊ DÃN NỞ VÀ CO NGÓT?

Mọi loại vật liệu đều có tính chất co dãn theo nhiệt độ và độ ẩm khi thời tiêt thay đổi (được gọi là sự dãn nở vì nhiệt). Gỗ tự nhiên cũng vậy. Tuỳ từng loại sàn gỗ tự nhiên mà chúng có độ co dãn khác nhau.

Về lý thuyết, tùy vào sự chênh lệch độ ẩm của môi trường và sàn gỗ tự nhiên mà quyết định việc sàn gỗ bị dãn nở hay co ngót. Khi độ ẩm môi trường trong phòng thấp hơn sàn gỗ (thường xảy ra vào mùa khô hoặc ở những khu vực có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào sàn gỗ), nước trong sàn gỗ sẽ thoát ra bên ngoài khiến sàn gỗ bị co ngót lại. Khi độ ẩm môi trường trong phòng cao hơn sàn gỗ (thường xảy ra trong trường hợp mùa mưa độ ẩm không khí cao hoặc nền nhà bị thấm nước), nước trong môi trường sẽ thẩm thấu vào sàn gỗ tự nhiên trở thành nước tự do khiến cho sàn gỗ bị dãn nở.

8375602_orig

Thông tường, sàn gỗ chỉ dãn nở và co ngót chủ yếu về chiều rộng, chiều dài không bị ảnh hưởng nhiều. Chính vì yếu tố này dẫn đến việc khi lắp đặt sàn gỗ, đơn vị thi công thường lắp đặt chiều dài thanh gỗ theo chiều dài của căn phòng thay vì chiều ngang. Như vậy, tổng dãn nở của sàn gỗ sẽ đạt thấp nhất.

image007

Độ dãn nở chiều rộng của Sàn Gỗ Tự Nhiên trong môi trường khí hậu Việt Nam cụ thể như sau:

  • Sàn Gỗ Solid: (0.5% – 2%)
    Sàn Gỗ Engineered: (0.1% – 0.2%)

Chính vì điều này nên khi sản xuất sàn gỗ tự nhiên, Polytech áp dụng kỹ thuật sản xuất để đảm bảo độ ẩm trong thanh ván sàn cần cân bằng với độ ẩm của môi trường sử dụng sàn gỗ. Mức cân bằng độ ẩm tiêu chuẩn của thanh ván sàn so với môi trường ở mức trung bình phổ biến là 12% (+/-2). Tuy nhiên, độ ẩm tiểu chuẩn này có thể thay đổi tuỳ theo độ ẩm môi trường của các khu vực địa lý khác nhau. Vi dụ, độ ẩm tiêu chuẩn của ván sàn gổ ở các nước có khí hậu nhiệt đới sẽ cao hơn ở các nước có khí hậu hàn đới (do độ ẩm môi trường của các nước nhiệt đới cao hơn các nước hàn đới).

hjBwN

Do đó, trên thực tế, độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên là khác nhau cho các thị trường sử dụng khác nhau. Ví dụ, tại Tp.HCM là khoảng 10%-14%, tại Hà Nội và các tỉnh phía bắc là 12%-16%, tại các thị trường xuất khẩu như Nhật, Châu âu, Đông âu, Trung Đông, Canada, Mỹ… cũng sẽ khác nhau do môi trường tự nhiên khác nhau.

Trước khi tiến hành xuất khẩu, Polytech tiến hành nghiên cứu kỹ thị trường xuất khẩu bao gồm môi trường, độ ẩm, … để đảm bảo sản phẩm khi xuất qua sẽ sử dụng được lâu dài.

Để đo độ ẩm của sàn gỗ tự nhiên và môi trường, bạn sẽ cần máy chuyên dụng. Vui lòng liên hệ với công ty chúng tôi để được tư vấn nhiều hơn. Chúng tôi rất vui lòng chia sẻ thêm nhiều thông tin khác trước khi bạn ra quyết định đầu tư cho căn nhà của mình.